Index Fund là gì? Đánh giá ưu nhược điểm Index Fund

Mối quan tâm ngày càng tăng về khả năng của các nhà quản lý quỹ trong việc tạo ra lợi nhuận tối ưu từ các khoản đầu tư vào quỹ tương hỗ của các nhà đầu tư đang khiến các nhà đầu tư ngày càng phải xem xét các quỹ được quản lý thụ động, bao gồm cả quỹ chỉ số (Index Fund).

Các quỹ chỉ số có thể thuộc nhiều loại khác nhau – chủ yếu dựa trên vốn chủ sở hữu và dựa trên nợ. Vốn chủ sở hữu có thể được phân loại dựa trên vốn hóa thị trường, chủ đề và lĩnh vực, chiến lược… Do đó, Index Fund mang lại lợi ích “đa dạng hóa ở mức tối thiểu thấp” của quỹ tương hỗ với lợi ích là lựa chọn cổ phiếu tích cực hơn và chi phí thấp hơn. Bài viết này sẽ đề cập đến Index Fund là gì, Đánh giá Index Fund.

Index Fund là gì?

Index Fund là các quỹ tương hỗ được quản lý thụ động cố gắng sao chép hoạt động của một chỉ số tài chính, như S&P 500 hoặc Chỉ số Trung bình Công nghiệp Dow Jones. Quỹ chỉ số là một cách tuyệt vời để đơn giản hóa việc đầu tư đồng thời giảm chi phí của bạn. Bạn có thể mua quỹ chỉ số thông qua 401 (k) hoặc tài khoản hưu trí cá nhân (IRA); hoặc cũng có thể thông qua tài khoản môi giới trực tuyến.

Index Fund là gì?
Khái niệm Index Fund

Đó là bởi vì các quỹ chỉ số không cố gắng đánh bại thị trường; hoặc kiếm được lợi nhuận cao hơn so với mức trung bình của thị trường. Thay vào đó, các quỹ này cố gắng trở thành thị trường. Mua cổ phiếu của mọi công ty được liệt kê trên một chỉ số để phản ánh hoạt động của chỉ số nói chung. Các quỹ chỉ số có thể giúp cân bằng rủi ro trong danh mục đầu tư của nhà đầu tư. Vì biến động thị trường có xu hướng ít biến động hơn trên một chỉ số so với các cổ phiếu riêng lẻ.

Ví dụ: Chỉ số NIFTY 50 đại diện cho các công ty có vốn hóa lớn hàng đầu trên thị trường. Mặt khác, Chỉ số NIFTY Vốn hóa nhỏ 50 đại diện cho 50 công ty hàng đầu trong phân khúc vốn hóa nhỏ. Quỹ chỉ số tuân theo chiến lược đầu tư thụ động để cung cấp cho các nhà đầu tư lợi nhuận phù hợp với lợi nhuận kiếm được. Bởi chỉ số cơ bản đang được theo dõi.

Các quỹ chỉ số hoạt động như thế nào?

Chỉ số là một nhóm chứng khoán xác định một phân khúc thị trường cụ thể. Vì các Index Fund theo dõi một chỉ số cụ thể. Nên chúng rơi vào tình trạng quản lý quỹ thụ động. Trong điều kiện quản lý quỹ thụ động, chứng khoán được giao dịch phụ thuộc vào điểm chuẩn cơ bản. Ngoài ra, các quỹ được quản lý thụ động không yêu cầu một nhóm chuyên gia phân tích nghiên cứu để xác định cơ hội và chọn cổ phiếu phù hợp nhất.

Trái ngược với một quỹ được quản lý tích cực luôn nỗ lực theo thời gian và đánh bại thị trường. Quỹ chỉ số được thiết kế để phù hợp với hiệu suất của chỉ số của nó. Do đó, lợi nhuận của quỹ chỉ số phù hợp với chỉ số thị trường cơ bản của chúng.

Lợi nhuận nhiều hơn hoặc ít hơn bằng điểm chuẩn. Ngoại trừ một sự khác biệt nhỏ được gọi là lỗi theo dõi. Người quản lý quỹ thường cố gắng khắc phục lỗi này càng nhiều càng tốt.

Đánh giá Index Fund

Các Index Fund có một số lợi ích cũng như nhược điểm khi đầu tư vào nó, bao gồm:

Ưu điểm

 • Phí thấp. Các quỹ chỉ số tính phí thấp hơn các quỹ tương hỗ được quản lý tích cực. Các nhà quản lý quỹ chỉ đơn thuần theo dõi một chỉ số cơ bản. Điều này đòi hỏi ít nỗ lực hơn và ít giao dịch hơn là cố gắng chủ động đánh bại một chỉ số chuẩn.
 • Đa dạng hóa dễ dàng. Khi bạn mua cổ phiếu của một quỹ chỉ số đơn lẻ, bạn có quyền truy cập vào danh mục đầu tư được tạo thành từ một rổ chứng khoán rất lớn. Thời gian và chi phí để tự mình xây dựng và duy trì một danh mục đầu tư tương tự có thể sẽ rất khó.
 • Tiềm năng tăng trưởng dài hạn. Trong 90 năm qua, S&P 500 đã kiếm được lợi nhuận trung bình gần 10% mỗi năm. Đó là một trong những lợi nhuận cao nhất so với bất kỳ khoản đầu tư nào. Và là một trong những khoản mà ngay cả các nhà đầu tư chuyên nghiệp cũng phải vật lộn để đánh bại. Bằng cách mua vào S&P 500 hoặc quỹ chỉ số cổ phần khác, các khoản đầu tư của bạn sẽ phát triển trong dài hạn.
 • Không thiên vị đầu tư. Các quỹ chỉ số tuân theo một phương pháp đầu tư tự động, dựa trên quy định. Người quản lý quỹ được cung cấp một nhiệm vụ xác định về số tiền được đầu tư vào quỹ chỉ số của nhiều loại chứng khoán khác nhau. Điều này giúp loại bỏ sự tùy tiện/thiên vị của con người trong khi quyết định đầu tư.
Đánh giá Index Fund 
Ưu nhược điểm của Index Fund

Nhược điểm

 • Lợi nhuận trung bình hàng năm. Các quỹ chỉ số có thể cung cấp mức độ đa dạng hóa cao. Nhưng điều này cũng có nghĩa là chúng chỉ mang lại lợi nhuận trung bình hàng năm. Các quỹ chỉ số có thể làm loãng khả năng thu được lợi nhuận lớn. Vì chúng được thúc đẩy bởi kết quả tổng hợp của một rổ tài sản rất lớn.
 • Cơ hội nhỏ để đạt được lợi nhuận lớn trong ngắn hạn. Là phương tiện đầu tư thụ động. Có rất ít phạm vi để thu được lợi nhuận lớn trong ngắn hạn với quỹ chỉ số. Mặc dù đây là một tính năng của quỹ chỉ số. Không phải là một lỗi. Nhưng các nhà đầu tư đang tìm kiếm lợi nhuận ngắn hạn đáng kể không nên mong đợi chúng từ các quỹ chỉ số.

Index Fund phù hợp nhất với ai?

Index Fund phù hợp cho:

 • Các nhà đầu tư muốn giảm thiểu rủi ro lựa chọn cổ phiếu chủ động và chịu chi phí thấp hơn so với các quỹ tương hỗ được quản lý tích cực
 • Các nhà đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu tư mới tìm cách kiếm được lợi nhuận liên kết với thị trường, ít hơn hoặc bằng với lợi nhuận mà chỉ số kiếm được
 • Các nhà đầu tư muốn đầu tư vào một phân khúc hoặc chủ đề cụ thể mà không gặp rắc rối trong việc lựa chọn cổ phiếu chủ động

Các đặc điểm của Index Fund nên xem xét trước khi đầu tư

Trước khi đầu tư vào quỹ chỉ số, người chơi cần xem xét những đặc điểm quan trọng dưới đây:

Lợi nhuận quỹ chỉ số

Các Index Fund nhằm mục đích tái tạo hiệu suất của chỉ số thị trường của họ. Không giống như các quỹ được quản lý tích cực. Họ không cố gắng vượt qua điểm chuẩn. Tuy nhiên, lợi nhuận được tạo ra có thể không phải lúc nào cũng ngang bằng với lợi nhuận của chỉ mục cơ bản do lỗi theo dõi. Sai số càng thấp, quỹ chỉ số sẽ hoạt động tốt hơn.

Khả năng chấp nhận rủi ro

Vì các quỹ chỉ số lập bản đồ một chỉ số thị trường cụ thể. Họ ít gặp rủi ro và biến động liên quan đến vốn chủ sở hữu. Bạn nên đầu tư vào các quỹ chỉ số để tạo ra lợi nhuận tối ưu trong bối cảnh thị trường đang phục hồi. Tuy nhiên, mọi thứ có thể trở nên tồi tệ trong thời kỳ thị trường suy thoái. Vì các quỹ chỉ số có xu hướng mất giá trong thời kỳ lao dốc. Do đó, bạn nên luôn có sự kết hợp giữa các quỹ chỉ số được quản lý chủ động và thụ động trong danh mục đầu tư của mình.

Chi phí đầu tư

Tỷ lệ chi phí của quỹ chỉ số thường nhỏ hơn 0 so với quỹ được quản lý tích cực. Điều này là do người quản lý quỹ không bắt buộc phải xây dựng bất kỳ chiến lược đầu tư nào cho quỹ chỉ số. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng ngay cả một quỹ có tỷ lệ chi phí thấp hơn cũng có khả năng tạo ra lợi tức đầu tư cao hơn.

Thuế

Bạn kiếm được tiền lãi vốn phải chịu thuế khi mua lại các đơn vị đầu tư quỹ chỉ số của bạn. Tỷ lệ đánh thuế phụ thuộc vào thời gian nắm giữ của bạn. Tức là bạn đầu tư trong bao lâu. Lãi vốn ngắn hạn (STCG) hoặc lãi thu được với thời gian nắm giữ lên đến 1 năm bị đánh thuế là 15%.

Lãi vốn dài hạn (LTCG) từ các quỹ nắm giữ trên 12 tháng tính thuế thu nhập vốn dài hạn ở mức 10%. Nếu tổng số tiền lãi vốn dài hạn từ nguồn vốn chủ sở hữu định hướng lẫn nhau quỹ / cổ phiếu vốn chủ sở hữu vượt quá ₹ 1,00,000 trong một năm.

Đường chân trời đầu tư

Các quỹ chỉ số có thể trải qua rất nhiều biến động trong một khoảng thời gian ngắn. Những biến động này có khả năng tính trung bình lợi nhuận từ khoản đầu tư của bạn nếu chúng kéo dài. Do đó, quỹ chỉ số là lý tưởng cho những người có cơ hội đầu tư dài hạn. Nếu bạn chọn đầu tư vào quỹ chỉ số, bạn phải đủ kiên nhẫn để cho phép quỹ hoạt động tối đa tiềm năng của nó.

Các loại Index Fund khác nhau

Có rất nhiều lựa chọn Index Fund có sẵn để lựa chọn. Dưới đây là một số danh mục phổ biến nhất:

Các loại Index Fund khác nhau 
Các loại Index Fund
 • Quỹ chỉ số thị trường rộng. Còn được gọi là tổng quỹ chỉ số thị trường. Chúng cố gắng nhân đôi hiệu suất của toàn bộ thị trường có thể đầu tư.
 • Quỹ chỉ số vốn chủ sở hữu. Các quỹ chỉ số vốn chủ sở hữu theo dõi các chỉ số chứng khoán cụ thể. Các quỹ chỉ số cổ phiếu theo dõi S&P 500 là một trong những quỹ chỉ số lớn nhất và phổ biến nhất. Có các quỹ chỉ số theo dõi tất cả các chỉ số chứng khoán chính. Chẳng hạn như Nasdaq Composite hoặc Russell 2000.
 • Quỹ chỉ số trái phiếu. Còn được gọi là quỹ chỉ số thu nhập cố định. Các quỹ này theo dõi hoạt động của các loại trái phiếu cụ thể. Các quỹ chỉ số trái phiếu đầu tư vào nợ doanh nghiệp, trái phiếu chính phủ và trái phiếu địa phương với các kỳ hạn khác nhau và chất lượng khác nhau.
 • Quỹ Chỉ số Cân bằng. Các quỹ này đầu tư vào các loại tài sản. Ví dụ, một danh mục quỹ chỉ số cân bằng có thể là 60% cổ phiếu và 40% trái phiếu.
 • Quỹ chỉ số ngành. Chỉ số quỹ cụ thể cho các lĩnh vực công nghiệp.
 • Các quỹ chỉ số cổ tức. Nếu mục tiêu của bạn là tạo thu nhập, hãy kiểm tra các quỹ này, quỹ này chỉ tập trung vào các chỉ số của cổ phiếu trả cổ tức cao.

Tổng kết

Index Fund có khả năng tiết kiệm cho bạn một số tiền đáng kể. Và có thể tạo nền tảng tốt cho tương lai của bạn. Trước khi quyết định đầu tư vào quỹ chỉ số, bạn nên tự hỏi mình một số câu hỏi xem liệu bạn có phù hợp với loại hình quỹ này không? Bạn muốn đầu tư trong bao lâu? Và bạn có đủ tiền để đầu tư như DCA không? Bởi vì thành quả và tính bền vững của khoản đầu tư dựa trên sự khởi đầu thuận lợi và sự lựa chọn đúng đắn của bạn.

Tổng hợp: Tapchitiendientu.com

Index Fund là gì? Đánh giá ưu nhược điểm Index Fund